Thành phần tạo nên mâm hoa quả ăn hỏi ấn tượng

Thành phần tạo nên mâm hoa quả ăn hỏi ấn tượng

Mâm hoa quả ăn hỏi là lễ vật không thể thiếu trong phong tục tập quán của các vùng miền trên cả nước. Ngụ ý tình yêu của đôi nam nữ luôn ngọt ngào như những trái chín. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đặc trưng mâm quả ăn hỏi được tạo thành như thế nào. Luxury Fruit sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn.

Ý nghĩa của mâm hoa quả ăn hỏi

Từ xa xưa, lễ ăn hỏi là phong tục diễn ra trước ngày cưới, các lễ vật được đựng trong tráp sơn son thiếp vàng. Bao gồm các lễ vật như trầu cau, rượu, trà, bánh phu thuê, thuốc lá, bánh kem. Nhưng đóng vai trò quan trọng hơn cả là mâm hoa quả.

Hoa quả là món quà từ thiên nhiên ban tặng. Là khởi màn đầu tiên cho tình nghĩa vợ chồng. Mong muốn tình yêu, hôn nhân của đôi lứa luôn tươi mới. Đơm hoa kết trái, ngọt ngào như như quả chín. Vì vậy, để có được 1 mâm quả ăn hỏi chu đáo thì việc tìm hiểu cách thức trang trí, sắp xếp là vô cùng quan trọng. 

Mâm hoa quả ăn hỏi kết hình chim Phụng

Các thành phần tạo nên mâm hoa quả ăn hỏi

Mâm ngũ quả ăn hỏi bao gồm 3 phần. Phần mâm đựng, phần hoa quả và cuối cùng là phần trang trí. Mỗi phần mang một ý nghĩa khác nhau nhưng đều thể hiện sự kết nối của hai vợ chồng.

Phần mâm đựng hoa quả ăn hỏi

Tráp màu đỏ, hình dáng tròn là đại diện cho tráp ăn hỏi kiểu truyền thống. Tròn tượng trưng cho cha mẹ, trời đất. Là hình ảnh gắn bó với nền văn hóa xưa nay của dân tộc. Sắc đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc của tình nghĩa vợ chồng. Ngụ ý cho sự kết nối hạnh phúc của 2 người được sự đồng ý của gia đình hai bên.

Phần hoa quả đựng trong tráp ăn hỏi

Thường thì trong tráp hoa quả sẽ bao gồm 5 loại trái cây khác nhau. Tương ứng với ngũ hành, đại diện cho sự cân đối, tương sinh tương khắc, với mong muốn cho gia đình hòa hợp. Ngoài ra các loại trái cây theo chùm nhiều trái còn mang ý nghĩa cặp vợ chồng sẽ “con đàn cháu đống”.

Mâm hoa quả ăn hỏi tùy theo mỗi vùng miền sẽ bao gồm các loại quả khác nhau. Người miền nam là thủ phủ của các loại cây ăn quả. 

Cho nên mâm quả của người miền nam khá đa dạng như: Mãng cầu, xoài, đu đủ, thanh long, nho,… Vừa là sự kết hợp đẹp mắt vì màu sắc của các loại quả, vừa biểu hiện cho sự sung túc, may mắn. Mong muốn cuộc hôn nhân này luôn bền vững, kinh tế gia đình đầy đủ, con cái sung túc.

Mâm hoa quả của người miền Bắc ngoài những loại trái cây tương tự như miền Nam. Nhưng có thể bổ sung thêm các loại hoa quả đặc trưng ở miền Bắc như bưởi diễn, cam vàng,…

Phần trang trí mâm hoa quả ăn hỏi

Mâm quả trái cây được bày biện công phu và tỉ mỹ. Các loại trái được gắn liền với nhau nhờ keo nến. Theo hình dáng tròn, xếp gọn để đậy nắp. Hoặc ở một số nơi. Hoa quả được tạo thành hình Rồng Phụng vô cùng sang trọng và đẹp mắt.

Ngoài ra, để tạo điểm nhấn cho mâm hoa quả. Người ta thường dùng thêm các loại hoa tươi có hình dáng nhỏ, màu nhạt, hoặc những loại lá trang trí để mâm hoa quả trở nên đẹp hơn. 

Tuy nhiên, với nhịp sống ngày càng hiện đại, mâm hoa quả ăn hỏi vẫn giữ nguyên kết cấu gồm 3 phần nhưng đã có nhiều sự thay đổi. Như phần tráp đựng không còn nhất thiết màu đỏ nữa mà có thể là màu hồng, màu vàng. 

Hoặc có thể thay thế phần tráp đựng bằng giỏ đựng tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình. Phần hoa quả cũng đa dạng hơn. Ưu tiên chọn những loại hoa quả giữ được lâu và dễ bảo quản. Phòng tránh trường hợp đoạn đường từ nhà trai đến nhà quá xa, hoa quả đựng trong tráp kín dễ bị hư.

Giỏ hoa quả ăn hỏi theo xu hướng hiện đại

Luxury Fruit – Địa điểm lựa chọn mâm hoa quả ăn hỏi uy tín và giá cả phải chăng

Hoa quả rất nhiều nơi bán như chợ, siêu thị, cửa hàng,… Nhưng để đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, hoa quả đa dạng và không có chất bảo quản thì chúng ta nên tìm hiểu kỹ. Ưu tiên lựa chọn các cửa hàng trái cây sạch, trái cây nhập khẩu có đầy đủ hóa đơn để góp phần làm mâm quả ăn hỏi được giá trị hơn.

Với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực hoa quả. Luxury Fruit tự tin khẳng định chất lượng và giá trị sản phẩm mang lại. Không chỉ đa dạng về các loại trái cây nhập khẩu mà Luxury Fruit còn đầy đủ các loại trái cây nội địa theo mùa. 

Ngoài ra, Luxury Fruit còn là địa điểm uy tín để các bạn trẻ chọn làm nơi nhắn gửi yêu thương qua những mâm quả ăn hỏi chất lượng và đẹp mắt. 

Chúng ta vừa tìm hiểu những thành phần tạo nên mâm hoa quả ăn hỏi. Mỗi vùng miền sẽ có 1 phong tục tập quán tạo nên 1 nét rất riêng. Nhưng đều chung một ý nghĩa thể hiện tình cảm lứa đôi, sự gắn kết của nam nữ. 

Hy vọng thông qua bài viết, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về thành phần tạo nên mâm hoa quả ăn hỏi. Để từ đó có thêm kinh nghiệm chuẩn bị 1 mâm sính lễ đúng chuẩn và đẹp mắt.

Hãy liên hệ với LUXURY FRUIT để được tư vấn và đặt hàng ngay

Luxuryfruit.vn

See all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now