Mâm hoa quả cúng xe mới: Ý nghĩa, cách chọn

Mâm hoa quả cúng xe mới: Ý nghĩa, cách chọn

Theo quan niệm tín ngưỡng thì lễ cúng xe mới sẽ giúp chủ xe và xe luôn bình an và may mắn trên mọi cung đường. Do đó, bạn không được qua loa khi chọn mâm hoa quả cúng xe mới. Để nắm rõ ý nghĩa cũng như cách chọn hoa quả phù hợp cho mâm cúng xe mới. Mời bạn đọc bài viết sau của Luxury Fruit liên quan đến chủ đề này.

Ý nghĩa của mâm hoa quả cúng xe mới

Thông thường khi chọn đồ cúng xe mới, hầu như lễ vật sẽ không thể thiếu mâm ngũ quả. Vậy ý nghĩa của mâm ngũ quả dành để cúng xe mới?

Mâm ngũ quả sẽ là gồm 5 loại quả với 5 màu khác nhau. Việc dâng mâm hoa quả tươi cúng xe mới thể hiện lòng thành kính. Cũng như ước muốn những điều tốt đẹp nhất đến bản thân chủ xe và xe. Với mâm ngũ quả còn mang ý nghĩa là: Ngũ phúc lâm môn. 

Mâm ngũ quả cúng xe mới với ý nghĩa mang may mắn và bình an cho chủ xe

Ngũ phúc lâm môn được hiểu là 5 loại phúc cùng quy tụ. Chúng gồm: Giàu – sang – sống lâu – mạnh khỏe – bình an.

Mâm ngũ quả còn tượng trưng cho ngũ hành tương sinh. Gồm có: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nó tượng trưng cho mối tương tác, quan hệ của vạn vật, tương sinh hỗ trợ lẫn nhau phát triển.

Nên chọn trái cây gì cho mâm hoa quả cúng xe mới?

Việc lựa chọn loại trái cây cho mâm cúng xe mới luôn được nhiều người quan tâm. Thực chất, bạn có thể lựa chọn những loại quả với màu sắc khác nhau. Và chúng phải tượng trưng cho màu của 5 ngũ hành.

Những trái cây cần chuẩn bị cho mâm hoa quả cúng xe mới

Tùy vào điều kiện ở các khu vực sinh sống của mình mà bạn có thể chọn cách bày cách bày mâm ngũ quả cúng xe mới khác nhau. Và hiện nay thì việc lựa chọn trái cây nhập khẩu để bày mâm cúng cũng rất được yêu thích.

Mâm hoa quả cúng xe mới của người miền Bắc và miền Nam có sự khác biệt về cách chọn loại quả

Tùy vào từng vùng miền mà có cách bày mâm ngũ quả để cúng xe mới có sự khác biệt. Cụ thể: 

Mâm ngũ quả cúng xe mới của miền Bắc

Với mâm hoa quả để cúng xe mới của người miền Bắc sẽ thường có các loại trái cây như: chuối, bưởi, hồng, đào, quất, lê,… Ngoài ra cũng có thể thay thế bằng các trái cây nhập khẩu khác như cam, táo, xoài, dâu,…

Nhìn vào mâm hoa quả tươi người miền Bắc thì miễn là có nhiều màu sắc là được. Và họ cũng không quá khắt khe trong việc lựa chọn loại quả.

H4: Mâm ngũ quả cúng xe mới của miền Nam

Với người miền Nam thì mâm ngũ quả về cơ bản sẽ gồm những loại trái cây mang ý nghĩa cụ thể. Trong đó bao gồm: Mãng cầu Xiêm, dừa, đu đủ, xoài, sung. Ngụ ý của mâm ngũ quả là: cầu vừa đủ xài, hay cầu sung túc. Đôi khi mâm cúng xe mới của người miền Nam còn có thêm quả thơm (dứa) và có kèm thêm 1 cặp dưa hấu để riêng bên cạnh. 

Một số loại trái cây mà người miền Nam thường kiêng kỵ khi chưng mâm cúng. Chẳng hạn: chuối (chúi nhủi), lê (lê lết) cam (quýt làm cam chịu), táo (bom) hay lựu (lựu đạn), sầu riêng (sầu không của riêng ai). Đặc biệt là sẽ không chọn những loại trái cây có vị cay hoặc đắng.

Loại hoa phù hợp cho mâm hoa quả cúng xe mới

Ngoài các loại trái cây thì chọn hoa gì để cúng xe mới cũng rất quan trọng. Và một số loại hoa được ưa chuộng nhất đó là: 

Hoa cúc thường được chọn trong các mâm cúng xe mới

Hoa cúc

Các loại hoa cúc như cúc trắng, cúc vàng,… và đặc biệt là cúc vạn thọ tượng trưng cho sự tin tưởng, an nhiên, vui vẻ. Cúng hoa cúc sẽ hy vọng mang đến tài lộc, sự bình an và may mắn, no đủ.

Hoa cát tường, hoa đồng tiền

Hoa cát tường và đồng tiền là những loại hoa được người miền Nam rất ưa chuộng. Vì thế trong các mâm hoa quả cúng xe mới sẽ không thể thiếu 1 trong 2 loại hoa này. Bởi hoa cát tường tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Còn hoa đồng tiền lại mang ý nghĩa là niềm hạnh phúc, vui vẻ. Trong đó hoa đồng tiền màu vàng được ưa thích hơn cả. Vì nó mang đến sự vui mừng, hạnh phúc, tiền tài, sức khỏe, tài lộc trong làm ăn, buôn bán.

Lưu ý khi bày mâm hoa quả cúng xe mới

Việc bày mâm ngũ quả khi cúng xe mới, bạn nên chọn trái cây vừa chín tới hoặc còn xanh. Nếu chúng còn cuống với lá thì càng tốt. 

Tuyệt đối nên tránh chọn những loại quả nặng mùi hoặc có gai, hoa quả tươi ngon, màu sắc hài hòa và tránh bị dập. 

Và lưu ý là không nên rửa hoa quả trước khi cúng. Vì như vậy sẽ làm chúng nhanh hư hỏng hơn. Tốt nhất là bạn nên dùng khăn sạch ẩm lau hoa quả.

Nếu bạn còn băn khoa về ý nghĩa và cách chọn mâm hoa quả cúng xe mới. Hoặc cần tư vấn về cách bày trí hay đặt mâm ngũ quả cho dịp cúng xe mới. Đến ngay Luxury Fruit hoặc liên hệ qua hotline để hỗ trợ chi tiết nhất.

Hãy liên hệ với LUXURY FRUIT để được tư vấn và đặt hàng ngay

Luxuryfruit.vn

See all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now