Hướng dẫn cách chọn mâm ngũ quả khai trương

Hướng dẫn cách chọn mâm ngũ quả khai trương

Với người Việt Nam, mâm ngũ quả đã quá quen thuộc trong dịp Lễ Tết. Và hiện mâm trái cây cúng cũng được nhiều chủ cửa hàng, doanh nghiệp lựa chọn cho dịp khai trương nhà hàng, công ty,… Vậy ý nghĩa của bày cúng mâm ngũ quả khai trương là gì? Tiêu chí cũng như cách chọn trái cây cúng khai trương của 2 miền Nam và Bắc có gì khác? Luxury Fruit sẽ giải đáp giúp bạn.

Ý nghĩa bày cúng mâm ngũ quả khai trương

Mâm ngũ quả là đồ cúng không thể thiếu trong những dịp Lễ Tết và cả dịp khai trương. Với người Việt thì mâm cúng này rất quan trọng, cần thiết nhưng cũng khá là gần gũi và quen thuộc. Bởi những loại trái cây bày trên mâm ngũ quả là những cái tên không mấy xa lạ.

Mâm ngũ quả không thể thiếu trong các dịp Lễ Tết, khai trương

 • Về mặt ý nghĩa, mâm ngũ quả là hội tụ của 5 loại quả với 5 màu sắc. “Ngũ” tượng trưng cho: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Hàm ý của chúng sung túc, viên mãn.
 • Về mặt ý nghĩa phong thủy, con số 5 (Ngũ) là con số đẹp với 5 màu sắc tương ứng trong Ngũ Hành:  Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.  Năm loại quả trên mâm cúng thể hiện cho khắp 5 phương hội tụ tinh túy từ khắp đất trời. 

Vì thế mà việc bày mâm ngũ quả khai trương sẽ thể hiện tấm lòng thành kính của người dâng cúng đối với tổ tiên, thần linh. Đồng thời còn thể hiện mong muốn may mắn, thịnh vượng, phát lộc, phát tài.

Tiêu chí chọn trái cây cho mâm ngũ quả khai trương 

Thông thường, mâm ngũ quả cúng khai trương phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

Về màu sắc 

Mâm ngũ quả cúng khai trương pháp đáp ứng đủ 5 màu: xanh, đỏ, vàng, trắng, sẫm. 5 Màu này tượng trưng cho sự hội tụ linh khí đất trời 5 phương. Trong đó:

 • Màu xanh là màu tượng trưng cho phương Đông.
 • Màu đỏ tượng trưng cho phương Nam
 • Màu vàng đại diện cho Trung phương 
 • Màu trắng là màu của phương Tây
 • Màu sẫm đại diện cho phương Bắc

Chọn mâm ngũ quả khai trương cần đảm bảo cân bằng về màu sắc, phong thủy

Về loại quả cho mâm ngũ quả khai trương

Thông thường, 5 loại trái cây cho mâm ngũ quả cúng khai trương truyền thống sẽ được lựa chọn như sau:

 • Chuối xanh với màu xanh lá, màu đại diện cho hành Mộc. Loại quả này thể hiện sự bao bọc, chở che và ổn định.
 • Quả bưởi màu vàng, đại diện cho hành Kim. Hàm ý là cầu mong may mắn, tài lộc, của cải, tiền tài.
 • Quả Lê với màu trắng tương ứng hành Thủy. Trái cây này có ý nghĩa cầu mong sự hanh thông, trôi chảy trong công việc, cuộc sống.
 • Hồng, Táo với màu đỏ đại diện cho hành Hỏa. Sự góp mặt của những loại trái này trên mâm ngũ quả thể hiện ước muốn may mắn cho những khởi đầu.
 • Sung, vú sữa là loại quả có màu sẫm, đại diện cho hành Thủy. Những loại trái cây tươi này trên mâm ngũ quả cúng khai trương với mong muốn phát triển bền vững. 

Ngoài ra, để giúp phong phú cho mâm ngũ quả. Nhiều người còn lựa chọn một số loại trái cây thay thế khác như: Phật Thủ, Quýt, Đào, Lựu, Dừa, Xoài,…

Cách chọn trái cây cho mâm ngũ quả khai trương của miền Bắc và Nam

Mâm ngũ quả cúng khai trương của 2 miền Bắc và Nam cũng có sự khác biệt trong lựa chọn loại quả. Và để thấy rõ được sự khác biệt này, mời bạn xem qua những chia sẻ của Luxury Fruit ngay dưới đây.

Đối với mâm ngũ quả khai trương miền Bắc

Người miền Bắc sẽ chọn những loại trái cây theo 5 màu Ngũ Hành để bày mâm cúng khai trương. Số lượng trái cây tươi trên mâm ngũ quả không yêu cầu nhiều hay ít. Nhưng phải đảm bảo có nải chuối và bày trí đủ 5 loại quả là được.

Mâm ngũ quả cúng khai trương ở miền Bắc phải đảm bảo có nải chuối

Mâm ngũ quả khai trương của miền Nam

Ngược lại, người miền Nam rất chú trọng đến âm vần của loại quả. Do đó, các loại quả như: chuối, cam, lựu,… sẽ không được lựa chọn.

Bởi với người miền Nam những loại quả này có âm vần khi đọc sẽ không đem lại sự may mắn, phát triển cho việc kinh doanh, buôn bán.

Chính vì thế trên mâm ngũ quả cúng khai trương họ sẽ lựa chọn những loại trái cây mang ý nghĩa cầu sung túc, may mắn, no đủ,…

Cụ thể những loại trái cây đó sẽ là: mãng cầu, dừa, xoài, đu đủ. Ngoài ra, để mong ước nhiều may mắn trong kinh doanh, buôn bán. Mâm cúng khai trương ở miền am sẽ có thêm một cặp quả dưa hấu.

Như vậy xét về mâm ngũ quả cúng khai trương giữa miền Bắc và miền Nam thì có sự khác biệt rõ rệt. Người miền Bắc bày mâm ngũ quả thiên về màu sắc nhưng đảm bảo sự hài hòa theo đúng Ngũ Hành. Còn người miền Nam thì lựa chọn trái cây tươi bày cúng thiên về âm vần hơn.

Bài viết trên Luxury đã chia sẻ đến các bạn ý nghĩa và tiêu chí chọn trái cây cho mâm ngũ quả khai trương. Qua đó cũng cho thấy được sự khác biệt về cách bày trí mâm ngũ quả cúng khai trương giữa miền Bắc và Nam. Hãy theo dõi thường xuyên những chia sẻ của Luxury để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Hãy liên hệ với LUXURY FRUIT để được tư vấn và đặt hàng ngay

Luxuryfruit.vn

See all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now