Những loại hoa quả đem lại tài lộc, thịnh vượng

Những loại hoa quả đem lại tài lộc, thịnh vượng

Tài lộc, thịnh vượng là ước muốn của gia chủ mỗi năm tết đến xuân về. Vậy những loại hoa quả nào đem lại tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ? Ở bài viết này của Luxury Fruit, chúng ta cùng tìm hiểu những loại quả nổi tiếng là mang ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng nhé.

Phong tục trưng bày hoa quả tại Việt Nam

Trưng bày hoa quả ngày Tết là một trong nhưng phong tục của người Việt từ xa xưa đến nay. Cứ mỗi độ tết đến xuân về thì người Việt sẽ chọn những loại quả tượng trưng cho ước muốn để chưng lên bàn thờ tổ tiên. 

Thông thường ngày tết gia chủ sẽ mua rất nhiều loại trái cây khác nhau để trưng bày. Các loại quả chưng lên bàn thờ đều thể hiện những ước mong của gia chủ. 

Ở mỗi miền Bắc, Trung, Nam sẽ có cách trưng bày trái cây khác nhau. Điều đó thể hiện được đặc trưng của mỗi miền dịp tết đến. Bạn có thể tham khảo thêm cách trưng bày mâm ngũ quả ở mỗi miền để thấy sự khác biệt.

Phong tục trưng bày hoa quả tại Việt Nam

Những loại hoa quả đem lại tài lộc, thịnh vượng

Mỗi loại quả sẽ mang ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng, may mắn, bình an,… Vì vậy trên bàn thờ của người dân Việt thường có sự đa dạng về loại quả cũng như màu sắc. Dưới đây là một vài loại quả mang ý nghĩa tài lộc, may mắn và thịnh vượng.

Chuối tượng trưng cho tài lộc

Chuối là loại quả có nhiều quả và chụm lại thành hình giống bàn tay. Loại quả này có ý nghĩa mang lại sự che chở, bình an, sung túc, tài lộc và thịnh vượng. Chuối là loại quả không thể thiếu trong các mâm ngũ quả của 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Dưa hấu mang ý nghĩa tài lộc may mắn

Người xưa đã có quan niệm rằng màu sắc của dưa hấu tượng trưng cho sự hưng thịnh của gia chủ trong năm mới. Màu đỏ tươi là báo hiệu cho sự may mắn, những điều tuyệt vời sẽ đến trong năm mới. 

Ngược lại, nếu chẳng may chọn phải những quả dưa bị có màu sắc nhạt, không có màu đỏ. Điều này sẽ không đem lại may mắn, tài lộc nhiều cho gia chủ. Chính vì vậy chúng ta nên cẩn thận trọng việc chọn dưa để chưng tết.

Bưởi mang ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng

Bưởi là quả trái cây chưng Tết được trưng bày phổ biến ở mâm ngũ quả miền Bắc và Trung. Vì theo quan niệm xưa, những loại quả có hình dáng căng tròn, to là tượng trưng cho đồng tiền và sự thịnh vượng. Những loại quả này đem lại nguồn sức khỏe dồi dào, may mắn và sum vầy.

Bưởi mang ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng

Cam, quýt, quất mang ý nghĩa tài lộc, may mắn

Những loại quả có hình dáng của mặt trời và màu cam, vàng. Chúng sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực, phúc khí và tiền tài cho gia đình.

Ngoài ra, các bạn còn có thể chọn những chậu quất bày trí trong nhà thay cho mâm ngũ quả ngày tết. Đây cũng được xem là rất tốt và những người miền Bắc rất thích bày trí chậu quất lớn, xanh, xum xuê.

Đu đủ mang ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng

Đu đủ là loại quả biểu trưng cho sự đủ đầy và thịnh vượng, không sợ thiếu thốn trong suốt cả năm. Gia chủ thường trưng bày loại quả này để cầu mong cho một năm mới gia đình luôn đủ đầy, tài lộc. Đó là lý do mà người dân 3 miền Bắc, Trung, Nam rất thích trưng đu đủ ngày tết.

Quả sung mang ý nghĩa sung túc, tiền tài

Những quả sung luôn được tìm kiếm trong ngày Tết rất nhiều. Bởi những ngày đầu năm mới, người ta thường rất muốn cả gia đình được đầy đủ, sum vầy. Ngoài ra, quả sung còn tượng trưng cho sự sung túc về vật chất, tinh thần của gia chủ trong năm mới. Vì vậy người Việt rất thích chưng sung trong ngày tết. Và ở cả 3 miền đều có một điểm chung này.

Hoa quả đem lại tài lộc, thịnh vượng rất nhiều và đa dạng. Tùy vào phong tục của mỗi miền sẽ trưng bày loại quả thể hiện sự tài lộc, thịnh vượng. Hy vọng với những thông tin trên của Luxury Fruit, bạn có thể lựa chọn những loại quả mang đến tài lộc cho gia đình.

Quả sung mang ý nghĩa sung túc, tiền tài

Một số lưu ý khi trưng bày trái cây ngày tết

Khi trưng bày trái cây ngày tết là việc được xem là rất tâm linh. Để có thể trưng bày đúng cách thì bạn nên lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Vì chúng ta thường trưng bày trái cây lên bàn thờ khá lâu, vì vậy cần chọn trái cây xanh. Đặc biệt là chuối, nên chọn chuối xanh để tránh trường hợp chưa trưng bày thì chuối đã chính. Như vậy sẽ làm ô uế bàn thờ, đó chính là điều rất tối kỵ ngày tết.
  • Hạn chế đặt các loại quả thuộc hệ rau như me, cà chua hay thanh trà.
  • Khi trưng bày trái cây lên mâm ngũ quả thì không trưng bày thêm các loại quả và hoa khác.
  • Nên trưng bày trái cây để giữ trái cây được lâu hơn, không bị hỏng trong thời gian ngắn.
  • Không nên trưng bày các loại trái cây có mùi nồng như sầu riêng, mít…
  • Chọn những loại quả đẹp có độ chín vừa phải để mâm quả của bạn trở nên bắt mắt hơn.

Luxuryfruit.vn

See all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now