Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

Năm hết Tết đến, mỗi gia đình đều tất bật chuẩn bị cho mâm cúng giao thừa. Đây là điều không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Dù xã hội ngày càng hiện đại thì phong tục này vẫn được lưu giữ. Vậy mâm cúng gồm những gì? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị mâm cúng đầy đủ và trọn vẹn nhé.

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa

Lễ cúng giao thừa là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Vào dịp cuối năm, các thành viên trong gia đình lại quây quần bên nhau và chuẩn bị mâm lễ cúng thật trang trọng. Mâm cúng lớn hay nhỏ đều được, chủ yếu là thể hiện được lòng thành của gia chủ.

Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

Ý nghĩa lễ cúng giao thừa

Thông qua lễ cúng giao thừa, người cúng sẽ dâng hương và lễ vật. Gửi lời cảm ơn và tiễn đưa vị thần năm cũ và đón tiếp vị thần năm mới. Theo quan niệm dân gian, mỗi năm ở trần gian sẽ có các vị thần cai quản khác nhau. Kết thúc một năm, họ sẽ bàn giao lại cho những vị thần mới.

Không những thế, người ta còn thực hiện lễ cúng này để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Đồng thời cầu chúc cho một năm mới bình an, làm ăn phát đạt, gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc.

Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

Mâm cúng sẽ được chia ra trong nhà và ngoài trời, sẽ có vài điểm khác nhau ở mỗi phần.

Mâm cúng ngoài trời

Lễ cúng giao thừa ngoài trời là lễ cúng tiễn vị thần cựu vương hành khiển của năm cũ đi và đón ông mới về. Thông thường, mâm cỗ này sẽ có gà trống luộc (có nơi dùng thủ lợn), bánh chưng, đèn hoặc nến, vàng mã, hoa quả, trầu cau, rượu, trà và một chiếc mũ chuồn hàng mã. Các đồ cúng cần được chuẩn bị đầy đủ, trình bày gọn gàng.

Ngoài ra, gia đình có thể cúng mâm cỗ chay. Tất cả lễ vật sẽ được bày lên một chiếc bàn và đặt trang trọng trước cửa nhà.

Mâm cúng trong nhà

Lễ cúng giao thừa trong nhà để đón rước ông bà về ăn tết, sum vầy với gia đình. Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà tương tự như lễ cúng giao thừa ngoài trời. Bạn có thể thêm các món chè. 

Tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cỗ cúng giao thừa sẽ có một chút khác biệt. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể cúng giao thừa đơn giản với mâm ngũ quả, cúc vạn thọ, lư hương, nến, trầu cau, tiền vàng mã,… Sau khi cúng xong, muối và gạo sẽ được ném ra đường để xua đi những điều xui xẻo.

Mâm cúng trong nhà được chuẩn bị tươm tất

Một số lưu ý khi cúng giao thừa

Gia chủ nên thực hiện lễ cúng ngoài sân trước, sau đó mới tiến hành trong nhà. Theo phong tục thì thời gian cúng thường rơi vào khoảng từ 23 giờ 10 phút đến 0 giờ 40 phút của đêm giao thừa. Đây là lúc một năm đã qua đi và đón chào một năm mới may mắn. Bạn cũng nên chuẩn bị trước văn khấn và thành tâm cầu nguyện.

Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế mà bạn có thể chuẩn bị mâm cúng cho hợp lý, nhưng cùng đừng quá sơ sài. Bên cạnh đó, mọi người đều mong ước một năm mới an khang thịnh vượng, tránh điều xấu. Do đó vào đêm giao thừa, mọi người trong nhà nên hòa thuận, tránh to tiếng hoặc làm đổ vỡ đồ đạc.

Nên chọn trái cây như thế nào cho mâm cúng giao thừa?

Lễ cúng giao thừa luôn có sự xuất hiện của mâm ngũ quả. Dù là dịp lễ cúng nào thì bạn cũng nên chọn các loại trái cây tươi, đẹp mắt và đảm bảo chất lượng. 

Bên cạnh việc mua sắm ở các chợ truyền thống. Các cửa hàng thực phẩm sạch hay trái cây nhập khẩu cũng rất được ưa chuộng. Bởi vì các sản phẩm này có vẻ ngoài bắt mắt, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo sự tươi ngon. Hơn nữa, chúng còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn đang muốn chọn những loại quả đẹp, ngon và bổ dưỡng thì đừng bỏ qua trái cây nhập khẩu. Những đơn vị đó không chỉ giúp cho mâm cỗ thêm đủ đầy. Mà còn cung ứng những sản phẩm sạch an toàn với sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Địa chỉ cung cấp trái cây uy tín

Luxury Fruit là một trong những điểm đến tin cậy của khách hàng tại Hà Nội. Cửa hàng chuyên cung cấp rất nhiều loại trái cây nhập khẩu chính hãng. Tất cả sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng. 

Luxuryfruit.vn

See all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now