Cách chuẩn bị mâm cúng xá tội vong nhân rằm tháng 7 đầy đủ nhất

Rằm tháng 7 hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân là một trong những ngày lễ lớn quan trọng của những người theo Phật Giáo. Đây là cơ hội làm phúc để an ủi những vong linh không có nơi ẩn nấp, trú ngụ, vẫn còn lang thang trên cõi dương này. Vậy trong ngày này thì mâm cúng xá tội vong nhân cần có những gì để cúng cô hồn, báo hiếu tổ tiên. Cùng Luxury Fruit tìm hiểu ngay nhé.

Ngày lễ cúng xá tội vong nhân là gì?

Rằm tháng 7 Âm lịch là một ngày lễ lớn để con cháu tri ân, cũng như báo hiếu tổ tiên, cha mẹ. Mục đích sâu xa chính là giáo dục con người về lòng biết hơn. 

Đây là ngày lễ Vu Lan báo hiếu và cũng là Tết Trung nguyên (theo văn hóa người Hoa) hay còn được biết đến là ngày xá tội vong nhân. Chính vì vậy, nó có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt.

Nguồn gốc của Ngày lễ cúng xá tội vong nhân

Ít ai biết được rằng lễ cúng cô hồn lại có nguồn gốc từ Trung Hoa. Từ thời cổ đại, ngày Rằm tháng bảy vốn được người dân Trung Quốc thực hiện cúng tổ tiên. Có xuất phát từ Đạo giáo thời kỳ hậu Đông Hán. 

Bấy giờ, họ quan niệm rằng tiết Trung Nguyên sẽ bắt đầu từ mùng 1 tháng 7 Âm lịch. Đây là ngày cõi âm “mở cửa quỷ môn” và kéo dài đến hết tháng 7 (ngày 30) sẽ “đóng cửa quỷ môn”.

Dễ hiểu hơn, vào ngày đầu tiên của tháng 7 âm, địa ngục sẽ mở cửa cho các cô hồn chết oan, chết đột ngột hay chết nhưng không được thờ cúng,… Họ sẽ được về dương thế để hưởng sự cúng tế của người trần gian. 

Mâm cúng xá tội vong nhân theo truyền thống dân gian

Chính vì vậy, vào rằm tháng 7, người trần gian phải làm lễ cúng bày đủ đồ ăn thức uống, vật phẩm, hình nộm, vàng mã,… để cúng tế các cô hồn. 

Như vậy, theo văn hóa Trung Hoa, Rằm tháng 7 là ngày người dương gian làm phúc để an ủi, cúng tế những linh hồn lang thang. 

Còn ở Việt Nam, đây là ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Hay chính là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn ông bà tổ tiên và các bậc sinh thành. Ngày này có ý nghĩa nhắc nhở thế hệ con, cháu còn cha còn mẹ hãy biết đạo làm con.

Ý nghĩa của ngày lễ xá tội vong nhân nước ta

Trước khi đi tìm hiểu về mâm cúng xá tội vong nhân, thì chúng ta hãy thử tìm hiểu xem ngày lễ này có ý nghĩa gì! 

Về ý nghĩa, Vu Lan là ngày tưởng nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên. Không chỉ ở hiện tại mà còn ở nhiều đời nhiều kiếp trước theo đạo lý làm người “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Ngày lễ Vu Lan là dịp để báo hiếu, tưởng nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên

Lễ Vu Lan báo hiếu ở Việt Nam xuất phát từ Phật Giáo Đại Thừa. Là một trong những ngày lễ chính của Bắc Tông. Câu chuyện ra đời của ngày Rằm tháng 7 liên quan đến sự tích tôn giả Mục Kiền Liên Bồ Tát. Đại đức nghe lời Phật dạy với lòng hiếu đạo đã cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ.

Từ đó, Vu  Lan (15 tháng 7 âm lịch) là ngày trọng đại tưởng nhớ bậc sinh thành, cha mẹ, tổ tiên nói chung của mỗi chúng ta.

Mâm cúng xá tội vong nhân được thực hiện vào thời điểm nào?

Theo tín ngưỡng thì ngày Rằm tháng 7, các tội nhân cõi âm được tha tội. Bởi vậy các gia đình thường làm cỗ và cầu cúng tụng kinh siêu độ cho họ. Dân gian từ lâu có tục lệ cúng chúng sinh vào rằm Tháng 7 âm. Tuy nhiên, thời điểm thờ cúng tùy thuộc các vùng miền khác nhau.

Tốt nhất gia đình nên cúng cô hồn vào buổi chiều tối, khi mặt trời dần yếu đi. Bởi theo dân gian, nếu cúng cô hồn ban ngày. Ánh sáng mạnh sẽ khiến cô hồn không thể hưởng được lộc.

Mâm cúng xá tội các vong nhân cần những gì?

Vào ngày này các gia đình thường chuẩn bị hai mâm cỗ. Một mâm cỗ mặn để cúng tổ tiên và một mâm cỗ chay cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng cô hồn đặt ở trước sân nhà hoặc trên vỉa hè.

Mâm cúng gia tiên

Thời điểm cúng gia tiên nên được thực hiện vào ban ngày. Mâm cúng gia tiên cần chuẩn bị mâm cỗ mặn. Kèm theo cả tiền vàng và những vật dụng dành cho người đã mất làm bằng giấy như quần áo, giày dép, mũ nón, đồ dùng cá nhân,… Để cho người âm có được cuộc sống tiện nghi giống như người Dương.

Mâm cúng chúng sinh

Khác với cúng gia tiên, mâm cúng xá tội vong nhân (cúng cô hồn) thường có các món chay. Dân gian quan niệm rằng không được cúng cô hồn món mặn vì khơi dậy lòng tham, sân, si,… Mâm cúng chúng sinh gồm có:

– Muối gạo (1 đĩa)

– Cháo trắng hay là cơm vắt: 3 vắt cơm

– 12 cục đường thẻ

– Giấy tiền vàng bạc

– Bắp rang, ngô, sắn luộc…

– Mía chúng ta sẽ chặt từng khúc nhỏ khoảng 15cm)

– Bánh, kẹo

– Nước: 3 ly, 3 nhang, 2 nến nhỏ

– Cùng một chút hoa quả tùy thuộc vào các gia đình

Ngoài ra, trên mâm cúng xá tội vong nhân không thể thiếu một đĩa hay một giỏ hoa quả để thêm phần đủ đầy cũng như là cần bằng giữa âm với dương. Chúng ta không nên bày giỏ hoa quả giả, hoặc những loại hoa quả quá nồng. Vì như thế sẽ khiến các linh hồn nảy lòng tham hoặc là sẽ nổi giận. 

Một mâm hoa tươm tất với các loại quả tươi ngon, sáng đẹp không chỉ bày tỏ lòng thành kính. Mà nó còn là vật cúng quan trọng để cầu mong sự phù trợ, che chở cho gia đình được bình an và đón nhận tài lộc, may mắn.

Luxury Fruit – Địa chỉ cung cấp giỏ trái cây nhập khẩu chất lượng bày mâm cúng xá tội vong nhân

Để tránh mua phải hoa quả không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng không được bảo đảm an toàn. Hãy đến với trái cây nhà Luxury để thưởng thức các loại trái cây nhập khẩu vô cùng chất lượng. 

Trái cây nhập khẩu chất lượng từ Luxury Fruit luôn tươi ngon, đậm vị

Đáp ứng nhu cầu mua mâm cúng xá tội vong nhân tại khu vực Hà Nội cũng như là các tỉnh thành lân cận. Cửa hàng trái cây Luxury Fruit đem đến cho bạn đa dạng các loại hoa quả bày lễ chùa theo yêu cầu.  

Đặc biệt, chúng tôi luôn có một đội ngũ giao hàng cẩn thận và chuyên nghiệp. Nhằm mang trái cây tới quý khách nhanh nhất, đảm bảo độ tươi và hài lòng tuyệt đối.

Vậy là qua bài viết vừa rồi, Luxury Fruit đã chia sẻ cho bạn cách để bày mâm cúng xá tội vong nhân theo truyền thống dân gian. Ngày lễ rằm tháng 7 cũng sắp đến rồi. Hy vọng bạn sẽ có một ngày lễ Vu Lan thật chỉn chu và đáng nhớ!

Hãy liên hệ với LUXURY FRUIT để được tư vấn và đặt hàng ngay

Luxuryfruit.vn

See all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now