Mọi người thường nghĩ tới việc bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm như sữa và các sản phẩm từ sữa,… Tuy nhiên, ít ai biết rằng khoáng chất quan trọng này còn có nhiều trong những loại trái cây. Ăn những loại trái cây giàu canxi mỗi ngày cũng là cách để bạn bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể.
Mục lục
Vì sao nên ăn trái cây tươi?
Hoa quả là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi cho cơ thể. Trong đó, nhiều hoa quả giúp cơ thể bổ sung canxi, giúp hệ xương thêm chắc khỏe.
Trái cây tươi là thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh
Thay vì uống các sản phẩm chức năng nâng cao sức khoẻ. Cách đơn giản hơn là trái cây giàu canxi mỗi ngày. Các loại trái cây chứa nhiều canxi là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe. Hoa quả tươi vừa lành, vừa bổ đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có bầu,…
Thực phẩm giàu dưỡng chất này giúp bạn phòng chống được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ví dụ như: bệnh ung thư, các bệnh mãn tính và tăng cường trí não. Bên cạnh đó còn có hiệu quả với việc giảm cân, làm đẹp da, bổ sung nước cho cơ thể,…
Ăn trái cây giàu canxi đúng cách
Chúng ta đều biết ăn hoa quả tươi rất tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn không phải cứ ăn nhiều mới là tốt. Ăn đúng cách sẽ giúp các dưỡng chất, vitamin trong trái cây phát huy tác dụng hiệu quả. Giúp cơ thể bạn khoẻ từ trong ra ngoài, nâng cao hệ miễn dịch.
Một số lưu ý khi ăn trái cây như sau:
- Sau khi ăn no, không nên ăn hoa quả ngay. Do trong thành phần trái cây có nhiều đường, nếu không được cơ thể hấp thụ kịp, đường sẽ lên men trong dạ dày. Từ đó sinh ra axit gây các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
- Không ăn trái cây chín quá hay đã có mùi chua úng. Khi hoa quả chín quá độ thành phần dinh dưỡng có thể đã thay đổi, thậm chí có chứa các chất gây hại cho cơ thể.
- Đối với những quả mọng nước, nên ăn cả múi, miếng hoặc nguyên xác thay vì uống nước ép, vắt. Bằng cách này bạn có thể tận dụng được lượng chất xơ tối đa cho cơ thể.
- Sau khi gọt vỏ, cắt miếng trái cây xong nên ăn ngay, hạn chế để tủ lạnh trong thời gian dài. Do các loại vitamin, khoáng chất trong trái cây có thể bị mất dần bởi nhiệt độ, ánh sáng, không khí
8 loại trái cây giàu canxi cung cấp hệ cho xương khỏe mạnh
Canxi là nguyên tố quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là cho phần xương và răng. Khi cơ thể canxi sẽ có thể gặp những bệnh liên quan đến đến tim, chức năng cơ bắp và tín hiệu thần kinh.
Mức canxi trung bình được khuyến nghị bổ sung hàng ngày là 1.000mg. Tuy nhiên thực tế là nhiều người không bổ sung đủ từ chế độ ăn uống.
Trái cây cung cấp nhiều canxi, giúp hệ xương chắc khỏe
Để đáp ứng đủ canxi cho cơ thể, những thực phẩm hàng đầu được tiêu thụ như sữa và các sản phẩm từ sữa, động vật,… Tuy nhiên, khoáng chất quan trọng này còn có rất nhiều trong các loại trái cây gần gũi.
Mít
Trong thành phần của mít bên cạnh có chứa canxi còn có nhiều magiê. Đây là khoáng chất hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động của canxi, củng cố xương luôn chắc khỏe. Theo nghiên cứu, người tiêu thụ sản phẩm nhiều potassium và magie có mật độ xương cao hơn và chắc khỏe hơn.
Dâu tằm
Quả dâu là loại quả dễ tìm, chín có màu đỏ hoặc đen. Dâu tằm tuy nhỏ nhưng là trái cây giàu canxi. Quả có vị chua thanh, nhưng để có thể dễ ăn hơn, bạn có thể làm thành mứt dâu hoặc ép lấy nước, làm siro,… Các thành phẩm đều vừa ngon, vừa bổ.
Chuối
Chuối là một ứng cử viên sáng giá vì có thể mua quanh năm mà lại cực dễ ăn. Chuối cung cấp kali và chất điện phân, giúp làm chậm quá trình thoái hóa của xương. Đồng thời làm tăng và điều chỉnh lượng canxi của cơ thể lên mức hợp lý.
Chuối còn được coi là “trái cây hạnh phúc”, giúp tăng cường sự nhạy bén của hệ thần kinh. Tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Sung
Quả sung có thể ăn tươi hoặc sấy khô hay dùng làm mứt đều rất ngon. Quả chứa nhiều dưỡng chất như pectin, coumarin, beta-carotene, vitamin và nhiều khoáng chất đồng, sắt, kẽm,…
Các nguyên tố này có có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu. Bởi vậy mà sung là loại quả có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm. Ví dụ như: ung thư ruột kết, tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú,…
Đặc biệt, loại trái cây giàu canxi này có khả năng ngăn chặn nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi.
Quýt
Không chỉ chứa nhiều canxi, quýt còn cung cấp nhiều chất oxy hóa mạnh như vitamin A và C. Loại quả này giúp nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa táo bón nhờ chất xơ. Đặc biệt, hàm lượng kali trong quyết giúp duy trì huyết áp ổn định.
Khi cơ thể mệt mỏi, quýt được xem như “thần dược” giúp cơ thể xua tan mệt mỏi. Bởi Vitamin B2 và B6 chứa trong quýt còn có tác dụng chống mệt mỏi.
Dâu tây
Loại quả giàu dưỡng chất không thể bỏ qua là dâu tây. Quả có tới 60mg vitamin C trong mỗi 100g dâu tây, hàm lượng cao hơn cả táo hay nho.
Bên cạnh đó, thành phần dâu tây gồm vitamin B1, B2 và khoáng chất quan trọng. Ví dụ như: canxi, kẽm, sắt, phốt pho, kali, crom và nhiều khoáng chất thiết yếu khác.
Ăn trái cây giàu canxi mỗi ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch, hệ xương chắc khỏe
Kiwi:
Kiwi nhiều nước, cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin C. Bên cạnh đó, kiwi cũng được yêu thích bởi chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như K, E, kali, folate, đồng,… Đặc biệt, trong 100mg quả có tới 34mg canxi.
Do đó kiwi là sự lựa chọn hàng đầu cho mẹ bầu để bổ sung canxi, trẻ nhỏ hay người loãng xương. Đây là loại quả tươi vừa ngon, vừa tốt cho hệ tiêu hoá lại có thể tăng cường hệ miễn dịch.
Trên đây Luxury Fruit đã cùng bạn tìm hiểu 8 loại trái cây giàu canxi và dưỡng chất cho cơ thể. Hãy đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất với hoa quả tươi mỗi ngày. Và đừng quên lựa chọn những địa chỉ cung cấp trái cây uy tín bạn nhé!