Cách cúng Thần Tài Thổ Địa sao cho chuẩn nhất năm 2022

Cách cúng Thần Tài Thổ Địa sao cho chuẩn nhất năm 2022

Từ xa xưa các cụ đã quan niệm ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch là ngày cúng Thần Tài. Đó là phong tục từ lâu của người dân Việt Nam cũng như ngày mọi người cầu may mắn, tài lộc cho gia đình. Vậy cách cúng Thần Tài Thổ Địa sao cho đúng với nền văn hóa? Luxury Fruit sẽ mách bạn một số cách sau!

Thời gian cúng Thần Tài Thổ Địa hợp lý

Thần Tài là các vị thần cai quản công việc liên quan đến của cải và tiền bạc. Ông Địa là vị thần hộ mệnh giúp cai quản đất trời, phù hộ và mang tới mùa màng bội thu. Các chuyên gia phong thủy cho rằng mọi người nên thắp hương Thần tài vào buổi sáng. Khoảng thời gian hợp lý là 7 – 9 giờ (giờ Thìn). 

Ngày Vía Thần Tài được coi là ngày đặc biệt trong năm

 

Theo phong tục thì người Việt Nam có thể cúng Thần tài hàng ngày, hàng tháng. Nhưng vào ngày mùng 10 tháng giêng Âm lịch được coi là ngày quan trọng nhất và được gọi là ngày vía Thần Tài.

Những lưu ý khi thực hiện cúng Thần tài

Mặc dù Cúng Thần Địa Thổ giống như văn hóa người Việt, được lưu giữ hàng ngàn năm. Cho đến nay vẫn được người dân lưu giữ và coi là ngày quan trọng. Nhưng đôi khi, mọi người vẫn chưa hiểu rõ vẫn có một chút sai sót. Note ngay những lưu ý sau để may mắn, lộc lá đầy nhà nhé!

Lau dọn bàn thờ sạch sẽ

Lau dọn bàn thờ Thần tài sạch sẽ trước khi thắp hương là việc không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Điều đó thể hiện sự kính trọng và lòng thành của gia chủ với các vị bề trên. Và nó ảnh hưởng trực tiếp đến may mắn, tài lộc trong cuộc sống và làm ăn.

Bạn cần tẩy trần bằng nước lá bưởi để tắm cho Ông Thần Tài và Ông Địa. Ngoài ra bạn có thể dùng một chậu nước sạch cho nước sạch cùng rượu trắng. Tiếp đó, bạn hãy lau chùi sạch sẽ, đặt bàn thờ nơi thoáng đãng.

Chuẩn bị lễ vật khi cúng Thần Tài Thổ Địa

Ông thần Tài và Ông Địa là 2 vị thần khá đặc biệt khi dùng đồ mặn. Do đó, việc chuẩn bị lễ cúng chúng ta cần chuẩn bị chu đáo hơn. Đồ cúng trong ngày này thường là các món ăn: gà luộc, heo quay, hoa quả, nước uống, rượu,…

Mọi người thường hay truyền tai nhau rằng ông Thần Tài rất thích món lợn quay và chuối chín vàng. Nhưng tùy theo điều kiện gia đình mà bạn có thể chuẩn bị mâm cúng khác nhau.

Về hoa quả, bạn nên dùng hoa quả tươi ngon, thay vì dùng hoa quả làm vải hay giấy. Hoa quả có thể là chuối, cam, quýt, táo, bưởi,…

Mẫu mâm ngũ quả phổ biến nhất hiện nay

Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa bao gồm:

 • Thịt heo luộc hoặc có thể là thịt heo quay. 3 quả trứng gà luộc cùng 3 con tôm hay cua luộc.
 • Mâm ngũ quả: Bạn có thể lựa chọn những loại quả khác nhau để bày thành một mâm ngũ quả.
 • 1 lọ hoa tươi có màu sắc rực rỡ như hoa cúc, hoa ly, hoa dơn,…
 • 1 bộ tiền vàng mã
 • Thuốc lá
 • 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối.
 • 2 bát hương
 • 2 cây đèn
 • 3 chén nước và 2 chén rượu.

Ngoài ra có thể thêm một đĩa cá lóc nướng nguyên con. Nó dùng để tưởng nhớ về những khó khăn thiếu thốn từ xa xưa. Khi cúng xong gạo và muối thì cất lại dùng, không được rơi vãi ra ngoài. 

Những sai lầm khi thờ cúng Thần Tài Thổ Địa 

Các chuyên gia về phong thủy khuyên gia chủ nên tránh một số sai lầm khi thờ cúng Thần Tài Thổ Địa bao gồm:

 • Thần tài không được dán chữ nho ở sau lưng.
 • Không nên cắm những nén nhang chồng chéo lên nhau.
 • Đặt bàn thờ đúng hướng, có bài vị gương.
 • Thiếu bát tụ lộc đặt phía trước bàn thờ.

Như vậy, bạn nên chú ý đặc biệt tới những điểm trên để đạt được như ý trong năm tới.

Sai lầm quan trọng khi cúng Thần Tài Thổ Địa

Ý nghĩa của cúng Thần Tài Thổ Địa

Theo quan niệm của ông bà tổ tiên, cứ vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán hay ngày rằm Âm lịch hàng tháng. Các gia đình sẽ làm lễ cúng Thần Tài nhằm cầu xin bình an, khỏe mạnh. Năm mới diễn ra suôn sẻ, thành đạt, may, mắn và có nhiều tiền tài.

Đặc biệt là những gia đình làm ăn, kinh doanh thì việc cúng ngày Thần Tài Thổ Địa còn được chú ý hơn cả. Họ thậm chí cúng hàng ngày, hàng tháng theo quan niệm của họ để được may mắn.

H2: Bạn nên mua hoa quả sắp lễ cúng Thần Tài Thổ Địa ở đâu?

Trong dịp cúng quan trọng như vậy bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả tươi ngon, đẹp mắt phục vụ 2 ông Thần của chúng ta. Một địa điểm uy tín, mang tới những trái cây nhập khẩu bậc nhất tại Hà Nội như Luxury Fruit xứng đáng để bạn trao niềm tin. Cửa hàng đã hoạt động nhiều năm liền và đón nhận rất nhiều vị khách đến sắp mâm cúng ngày Thần Tài Thổ Địa.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cúng Thần Tài Thổ Địa một cách chi tiết nhất. Bên cạnh đó, Luxury Fruit đã chỉ ra những điểm cần lưu ý, điểm sai lầm mà mọi người hay gặp phải. Chúc bạn may mắn!

 

Luxuryfruit.vn

See all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now