10 món quà tặng đối tác Trung Quốc: Nên hay không nên?

10 món quà tặng đối tác Trung Quốc: Nên hay không nên?

Là các quốc gia núi liền núi sông liền sông, Việt Nam – Trung quốc có mối quan hệ bền chặt trên mọi lĩnh vực. Trong kinh doanh, ngày càng nhiều doanh nhân và chuyên gia Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại nước ta. Làm sao để chọn những món quà tặng đối tác Trung Quốc đẹp lòng vừa ý? Luxury Fruit, xin được đưa ra 10 gợi ý để bạn tham khảo.

Một số điểm lưu ý trong văn hóa quà tặng của người Trung Quốc

Một số nét đặc biệt trong văn hóa tặng quà của người Hoa có thể sẽ khiến bạn thấy thú vị. Đó là họ có thể sẽ khước từ món quà bạn lần đầu. Thế nhưng hãy kiên nhẫn bởi họ khác coi việc khước từ món quà 1 – 3 lần trước khi nhận là rất bình thường.

Những điều cần chú ý khi chọn quà tặng đối tác Trung Quốc

Người Hoa thường yêu thích những món quà được gói bằng giấy màu vàng, màu đỏ – tượng trưng cho sự may mắn. Ngoài ra, có một số món đồ được coi là tối kỵ khi tặng đối tác Trung Quốc:

Đồng hồ

Đặc biệt là giữa đối tác làm ăn, tặng đồng hồ được xem là cực kỳ không nên. Trong tiếng Quảng Đông, “đồng hồ” có phiên âm gần giống với “món quà kết thúc”. Đồng thời người Trung Quốc cho rằng đồng hồ đại diện cho sự ngưng đọng. 

Những món quà có số lượng 4

Trong phiên âm tiếng Trung, số 4 được đọc là “tứ” nghe rất giống với “tử”. Bởi vậy mà ố 4 được xem là con số liên quan tới chết chóc, thiếu may mắn. Vậy nên khi chọn quà quà tặng đối tác Trung Quốc, hãy chú ý tránh con số này bạn nhé!

Quả lê

Ngày nay có rất nhiều người chọn giỏ trái cây tươi để làm quà tặng đối tác Trung Quốc. Thế nhưng trong giỏ quà, tốt nhất không chọn quả lê. Bởi trong tiếng Trung, quả lê đọc là “lie” đồng âm với từ “rời đi”. Do đó, thứ quả này có có hàm ý chỉ sự chia ly, chia cắt – vốn là chuyện chẳng mấy tốt đẹp gì. 

Mũ nón

Thêm một món đồ không nên tặng đối tác Trung bởi mũ nón được cho là thứ kém may mắn. Thường thì khi trong gia đình có người mất, người để tang sẽ mặc đồ trắng cùng với mũ chóp nhọn trắng.

Ngoài ra, nếu là mũ xanh còn có hàm ý mỉa mai. Bởi cụm từ “đội mũ xanh” trong tiếng Trung hàm chỉ cho việc bị “cắm sừng”.

Giày 

Tương tự như những món quà kỵ trên, giày tiếng Trung phát âm là “xie” đồng âm với nghĩa “tai họa”. Tặng họ một đôi giày vậy họ sẽ hiểu rằng bạn là người thiếu tinh tế khi muốn trao cho họ 1 tai họa!

Tặng quà là một nét đẹp trong văn hóa của người Trung

Khăn tay

Trong văn hóa của Hàn Quốc hay Trung Quốc, người ta quan niệm khăn tay tượng trưng cho sự chia tay hay lời vĩnh biệt. Bởi sau đám tang, người Trung Quốc thường trao đi những miếng vải vuông nhỏ thay cho lời từ biệt với người đã khuất. 

Vậy nên, nếu không muốn để đối tác Trung Quốc hiểu lầm, đừng tặng họ món quà này nhé!

Gợi ý những món quà tặng đối tác Trung Quốc

Có thể thấy rằng lựa chọn đồ làm quà tặng đối tác Trung Quốc cần phải có sự tinh tế và chỉn chu. Ngoài những món đồ dễ gây hiểu nhầm trên, Luxury Fruit gợi ý bạn một số những món quà rất được lòng người Hoa. Giúp họ thêm nhiều hào cảm với bạn cũng như thắt chặt hơn quan hệ hợp tác tốt đẹp đôi bên.

Quà phong thủy

Người Trung Quốc đặc biệt là các doanh nhân đều cực kỳ yêu thích và tin vào phong thủy. Hãy khéo léo lấy lòng họ những món quà tặng phong thủy mang nhiều ý nghĩa may mắn với chế tác độc đáo. Chắc chắn, nó không chỉ nhận được sự tán thưởng của đối tác mà còn mang lại nhiều giá trị hơn mong đợi.

Ví dụ bạn có thể tặng đối tác là một linh vật trong 12 con giáp  ứng với tuổi của họ. Hoặc bạn cũng có thể  tặng những bức tranh phong thủy mang ý nghĩa thuận buồm xuôi gió, mã đáo thành công… 

Món quà mang ý nghĩa lịch sử

Vốn người Trung Quốc rất yêu thích lịch sử, cổ vật,… Bởi vậy mà nhiều người có hứng thú với việc sưu tầm thứ có giá trị niên đại như một thú vui tao nhã. Nếu đối tác của bạn là doanh nghiệp Trung Quốc, hãy chọn quà tặng mang đậm ý nghĩa lịch sử để tặng.

Nhiều vật phẩm khắc họa những biểu tượng văn hóa Việt Nam đã và đang rất được lòng đối tác Trung Quốc. Ví dụ như biểu tượng trống đồng, biểu tượng Khuê Văn Các, Chùa Một Cột, Rùa Hà Nội,…

Đặc sản địa phương

Bất cứ ai đi đặt chân nến những vùng đất mới đều thích khám phá những nét đặc trưng văn hóa riêng. Mà đặc biệt nét văn hóa thể hiện rõ nét nhất qua ẩm thực, đặc sản địa phương. Ở Việt Nam có vô số những đặc sản tuyệt vời để làm quà tặng đối tác trung Quốc. 

Thức quà hàng đầu phải nhắc tới là Cà phê, rượu, trà,… hay những đặc sản địa phương nổi tiếng như cốm Hà Nội, mè xửng Huế, bánh pía miền Tây,….

Giỏ trái cây tươi nhập khẩu – Món quả của sức khỏe

Người Trung Quốc sinh ra cực kỳ chú trọng chăm sóc và giữ gìn sức khỏe, sắc đẹp. Từ lâu đời họ đã có những thói quen ăn uống để bảo vệ sức khỏe nhan sắc bằng cách uống trà, ăn trái cây tươi,…

Giỏ trái cây tươi là sự lựa chọn hoàn hảo làm quà tặng đối tác Trung Quốc

Nắm bắt được tâm lý này, nhiều người lựa chọn dành tác các đối tác Trung Quốc những giỏ trái cây tươi nhập khẩu cao cấp mà tốt cho sức khỏe. 

Ở đó nhiều loại trái cây tươi ngon được nhập khẩu được bày trí đẹp mắt trong khay/hộp cao cấp. Sự chỉn chu từ hình thức cho tới giá trị sức khỏe của món quà chắc chắn sẽ được đối tác đánh giá cao. 

Đó sẽ là món quà mang ý nghĩa tinh thần, trao gửi lòng tri ân, sự biết ơn dành cho đối tác. Từ đó bạn sẽ giành được sự tin tưởng, quý trọng từ đối tác và thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác.

Trên đây là một số gợi ý về quà tặng đối tác Trung Quốc mà Luxury Fruit muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng với những gợi ý này, bạn sẽ lựa chọn được những món quà thật sự ý nghĩa và hài lòng đối tác!

Luxuryfruit.vn

See all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now