Nét đẹp truyền thống cùng mâm ngũ quả trung thu

Nét đẹp truyền thống cùng mâm ngũ quả trung thu

Tết trung thu hay còn gọi là tết đoàn viên thường được tổ chức vào rằm tháng tám âm lịch. Trong dịp lễ này thì chúng ta thường sẽ thấy có bánh trung thu món ăn quan trọng trong dịp lễ này. Ngoài ra mâm ngũ quả trung thu để cúng ông bà gia tiên cũng là điều không thể thiếu. Cùng Luxury Fruit tìm hiểu hơn về ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày tết trung thu nhé!

Mâm ngũ quả ngày tết trung thu đối với từng vùng miền

Mâm ngũ quả trung thu ra đời còn tượng trưng có các yếu tố: Kim – Mộc – Thủy- Hỏa- Thổ. Với các loại quả thường sẽ có vào mùa thu tháng tám, màu sắc đa dạng và ý nghĩa tốt đẹp khác nhau. 

Không những thế chúng còn mang ý nghĩa trao gửi niềm tin. Hy vọng của người dâng lễ mong muốn sức khỏe, may mắn, an khang, thịnh vượng đến với gia đình. 

Đôi khi ở một số vùng miền còn nhắc đến chữ quả trong mâm ngũ quả với ý nghĩa đẹp chính là cầu phúc con cái, sự phát triển, sinh sôi, nảy nở. Không những vậy việc lựa chọn năm loại quả khác nhau còn thể hiện sự mong muốn gia đình có trọn vẹn 5 chữ “ phúc’, ‘quý’, ‘thọ’, ‘an’, ‘ninh” .

Đối với gia chủ thường họ sẽ lựa chọn những quả xanh và quả chín khác nhau mang ý nghĩa âm dương hòa hợp. Để tạo dựng lên những ý nghĩa tuyệt vời nhất dành cho gia đình và con cái họ sau này.

Trái cây nhập khẩu cao cấp của Luxury Fruit vui tết trung thu

Tuy nhiên với từng vùng miền khác nhau thì những lựa chọn và yêu cầu về mâm cúng lễ trung thu cũng khác nhau. Cùng mình tìm hiểu về mâm cúng của ba vùng miền:

Mâm ngũ quả trung thu đối với tết trung thu miền Bắc

Đối với người miền Bắc thì theo truyền thống họ thường lựa chọn những loại quả tươi theo mùa. Với ý nghĩa mang đến tiền tài và sức khỏe, sung túc và ấm no. 

Những loại quả thường được người miền bắc lựa chọn như: đào, bưởi, chuối, hồng, quýt,… Đôi khi họ còn lựa chọn quả phật thủ để trang trí mâm ngũ quả truyền thống. 

Người miền Bắc họ sẽ lựa chọn đặt nải chuối phía dưới sau đó sẽ sắp xếp những trái quả khác lên phía trên. Đối với quả bưởi họ sẽ đặt vào giữa và xếp những trái khác xung quanh, mang hàm ý bảo vệ trời đất. Hay bạn có thể lựa chọn một số loại quả khác theo mùa với những ý nghĩa tốt đẹp cho mâm ngũ quả trung thu của nhà mình.

Mâm ngũ quả trung thu đối với tết trung thu miền Trung

Đối với miền trung thì mâm ngũ quả được lựa chọn và sắp xếp đơn giản hơn. Người miền trung sẽ lựa chọn những loại trái cây thuộc vùng miền như:  đu đủ, xoài, mãng cầu, sung, chuối,…

Với những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp cầu sự sung túc, đầy đủ, ấm no. Những loại quả này sẽ được sắp xếp theo hình dáng và sở thích của gia chủ. 

Ngắm nhìn sự kết hợp của trái cây nhập khẩu trong mâm ngũ quả trung thu

Thể hiện tấm lòng thành tâm dâng lên ông bà tổ tiên cầu sự bình an và may mắn sẽ đến với gia đình. Người miền Trung thường không quá cầu kỳ trong việc lựa chọn ngũ quả. Đôi khi họ sẽ lựa chọn những trái hoa quả tươi mới tại chính vườn nhà để dâng lễ

Mâm ngũ quả trung thu đối với tết trung thu miền Nam

Người miền nam thường coi trọng hình thức cũng như phong tục hơn trong việc lựa chọn mâm ngũ quả. Chính vì vậy việc lựa chọn các loại trái cây đều phải tươi mới và mang ý nghĩa tốt đẹp. Thường thì những trái như: đu đủ, sung, dừa, xoài,… Những loại quả mang ý nghĩa tốt đẹp cầu may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

Đối với người miền nam thường lựa chọn những loại quả chính như bưởi, dưa hấu chứ không lựa chọn nải chuối làm trung tâm. 

Mâm ngũ quả trung thu truyền thống gồm những gì?

Tết trung thu là tết đoàn viên là ngày mà mọi người trong gia đình sum họp quây quần bên nhau. Trong ngày lễ cổ truyền này thường sẽ được trang trí mâm ngũ quả.

Ngoài mâm ngũ quả gồm năm loại quả thì mâm cúng ngày lễ trung thu không thể thiếu sự xuất hiện của bánh trung thu. Loại bánh truyền thống trong đêm rằm tháng tháng. Sẽ có hai loại bánh dẻo và bánh nướng tùy vào sở thích của mỗi người chọn nhân khác nhau. 

Ngoài ra còn có đèn trung thu đồ chơi dân gian của các em nhỏ. Chiếc lồng đèn rước trăng món quà không thể thiếu trong dịp lễ đặc biệt này.

Những loại trái cây nhập khẩu cho mâm ngũ quả trung thu thêm màu sắc

Những lưu ý khi trang trí mâm ngũ quả trung thu

Sau đây là những lưu ý cần tránh trong bày biện mâm ngũ quả: 

  • Lựa chọn những loại quả mới có màu sắc tươi sáng, bóng đẹp. Tránh chọn những loại quả dập nát, héo hay bị hỏng. 
  • Trong mâm ngũ quả nên lựa chọn những loại quả chín thể hiện cho dương, những loại quả xanh thể hiện cho âm. Với ngụ ý âm dương luôn phải hài hòa thể hiện sự cân bằng và tốt đẹp
  • Đối với người miền nam họ thường không lựa chọn những loại quả như: chuối, lê, táo, cam, quýt,… Vì theo họ những loại quả này không mang ý nghĩa tốt.

Mâm ngũ quả trong ngày trung thu là dịp quan trọng mà Luxury Fruit giúp bạn dâng lên món quà ý nghĩa. Thể hiện tấm lòng cũng như sự biết ơn hướng đến gia tiên trong ngày tết cổ truyền. Chúc bạn chọn được mâm ngũ quả trung thu hợp ý nhất và để sống trọn những khoảnh khắc ý nghĩa bên gia đình.

Luxuryfruit.vn

See all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now