Mâm ngũ quả ngày tết 3 miền gồm những quả gì và ý nghĩa

Mâm ngũ quả ngày tết 3 miền gồm những quả gì và ý nghĩa

Mâm ngũ quả là một trong những yếu tố rất quan trọng trong ngày tết cổ truyền tại Việt Nam. Ở 3 miền Bắc, Trung, Nam sẽ có cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết khác nhau. Mỗi loại quả sẽ mang một ý nghĩa riêng, thể hiện niềm mong ước của gia chủ. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về mâm ngũ quả 3 miền và những ý nghĩa của mâm quả nhé.

Mâm ngũ quả ngày tết là gì?

Mâm ngũ quả ngày tết là một mâm trái cây với năm loại quả khác nhau. Mâm ngũ quả thường được trưng bày và chưng lên bàn thờ tổ tiên trong dịp tết Nguyên Đán. Mỗi loại quả sẽ tượng trưng cho mỗi ước muốn của gia chủ trong năm mới. 

Mâm ngũ quả thường được đặt trên bàn thờ tổ tiên. Hoặc trên bàn tiếp khách để thể hiện lòng chân thành của gia chủ. Ở mỗi miền sẽ có sẽ có cách bày biện trái cây khác nhau, loại quả khác nhau và màu sắc khác nhau. 

Mâm ngũ quả có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Việt Nam. Đây là truyền thống lâu đời được truyền lại từ ông bà xưa. Chính vì vậy mâm quả sẽ không thể thiếu trong các gia đình Việt ngày tết.

Mâm ngũ quả ngày tết là gì?

Ý nghĩa của từng loại quả

Mâm ngũ quả ngày tết 3 miền thường được trưng 5 loại trái khác nhau với 5 màu sắc khác nhau. Đối với người Việt, 5 loại trái tương tướng với ngũ phúc lâm môn. 

Có nghĩa là tượng trưng cho 5 ước muốn như sau: Phú – giàu có, nhiều của cải; quý – sang trọng; thọ – sống lâu trăm tuổi; khang – có nhiều sức khỏe; ninh – cuộc sống bình an. Dưới đây là một vài loại quả được trưng trong mâm ngũ quả và ý nghĩa của từng loại quả:

 • Quả bưởi, dưa hấu: Hai loại quả có hình dáng căng tròn, tươi mát. Dùng loại quả này với ước mong năm mới đủ đầy, may mắn.
 • Trái hồng, quýt: Đây là hai loại quả mang màu đỏ và cam rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, thành đạt. Thể hiện ước muốn có một năm mới may mắn và thành công. 
 • Trái lê: Loại trái này rất ngọt, với ước mong cho việc gì cũng suôn sẻ, thuận lợi.
 • Trái lựu: Trái có nhiều hạt với mong muốn con cháu đầy nhà, vui nhà vui cửa.
 • Trái đào: Thể hiện sự thăng tiến của gia chủ trong công việc và cuộc sống.
 • Trái táo (táo đỏ): Sắc đỏ mang ý nghĩa một năm mới phú quý dành cho gia chủ.
 • Thanh long: Trái thanh long được trưng trên mâm ngũ quả với ngụ ý rồng mây gặp hội.
 • Quả trứng gà có hình trái đào tiên: Điều này thể hiện lộc trời ban xuống cho gia chủ.
 • Dừa: Trong tiếng miền Nam có âm tương tự như là “vừa”, có nghĩa không thiếu mà ở mức vừa đủ.
 • Sung: Trái sung thể hiện mong muốn sung túc trong mọi mặt như sức khỏe, ng việc, tình yêu,… 
 • Đu đủ: Có âm “đủ” thể hiện ước mong một năm mới đầy đủ và phồn thịnh.
 • Xoài: Có âm tương tự như là “xài” nếu đọc theo kiểu miền Tây. Xoài thể hiện ước mong cả năm tiêu xài không thiếu thốn.

Mỗi loại quả sẽ mang những ý nghĩa đặc biệt

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết 3 miền

Ở mỗi miền sẽ có cách trưng bày mâm ngũ quả khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách trưng bày mâm ngũ quả cho ngày tết 3 miền như sau:

Mâm ngũ quả miền Bắc

Người miền Bắc rất chú trọng trong việc trưng bày mâm ngũ quả. Mỗi loại quả sẽ được lựa chọn rất kỹ lưỡng, đẹp mắt và có ý nghĩa. Một số loại trái cây được người miền Bắc thích trưng như chuối xanh, bưởi, sung, hồng,…

Màu sắc của trái cây luôn đẹp, rực rỡ nhưng vẫn phải đảm bảo sự hài hòa. Các loại trái cây phải đảm bảo đúng theo ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Chuối sẽ là loại quả chủ đạo nên được trưng bày cả nảy và làm nền tảng để trưng bày các loại quả khác. Ở chính giữa sẽ đặt trái bưởi vàng tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Các loại quả khác như đào, hồng, quýt, táo,…đặt ở xung quanh để tạo một mâm quả đa dạng, rực rỡ. 

Mâm ngũ quả miền Trung

Người miền Trung thường không quá cầu kỳ trong việc trưng mâm ngũ quả. Họ chỉ trưng mâm ngũ quả với sự thành tâm, có gì cúng nấy. Do miền Trung thường chịu thiên tai nên để có đủ các loại quả cầu kỳ là không dễ. 

Các loại trái cây thường được trưng bày trên mâm ngũ quả của người miền trung khá đơn giản. Chẳng hạn như chuối xanh, thanh long, mãng cầu, dưa hấu, sung, dứa,… Với mong muốn có một năm mới bình an, hạnh phúc và ít chịu thiên tai.

Mâm ngũ quả miền Nam

Khác với các miền khác, tuy miền Nam có nhiều loại trái cây khác nhau. Nhưng chỉ trưng theo mong muốn “cầu sung vừa đủ xài”. Vì vậy các loại quả mà người miền Nam thường trưng ngày tết là mãng cầu, sung, đu đủ và xoài. 

Mỗi miền sẽ có cách trưng bày mâm ngũ quả theo nét riêng

Có thể thấy mỗi miền sẽ có cách trưng bày mâm ngũ quả và quan niệm cầu phúc khác nhau. Vì vậy mâm ngũ quả ngày tết 3 miền luôn có sự khác biệt về loại trái và cách trưng bày. 

Hy vọng bài viết này của Luxury Fruit sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết về cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết. Để từ đó hiểu được cách trưng bày mâm ngũ quả của mỗi miền. 

Luxuryfruit.vn

See all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now