Hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đậm chất truyền thống

Mâm ngũ quả là phần mang tính biểu tượng cho phong tục ngày Tết không thể thiếu của người Việt ta. Trong dịp này, mọi người sẽ chuẩn bị một mâm hoa quả tất công phu, tỉ mỉ để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Bài viết này Luxury Fruit sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách bày chúng trong ngày đặc biệt này!

Mâm ngũ quả là gì? Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là một mâm hoa quả có tầm năm loại trái cây khác nhau thường có trong ngày Tết Nguyên Đán. Các loại trái cây như giãi bày tới ông bà tổ tiên nguyện ước của gia chủ. Mâm ngũ quả ngày nay đã thay đổi hơn rất nhiều. Chúng mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân hơn là ý nghĩa theo tâm linh. 

Góp xuân với mâm hoa quả tại Luxury Fruit

Về ý nghĩa của chúng thường thể hiện qua các yếu tố sau:

Ngũ

Đây là biểu tượng của sự sống với sự tập trung của đầy đủ các loại trái cây trong đất trời. Số 5 trong phong thủy là số rất đẹp, thể hiện sự phát triển bền vững, mạnh mẽ. Chính vì thể, mâm ngũ quả trong ngày Tết nhằm bộc lộ mong muốn âm dương hòa hợp, phát triển và sinh sôi nảy nở.

Quả

Là biểu tượng cho sự sung túc được thể hiện qua cấu tạo của nó. Nếu bên trong chứa hạt tượng trưng cho sao và quả bao lấy là vũ trụ. Từ đó mang tới ý nghĩa là sự sinh sôi trường tồn tại bất tận trong sự sống.

Tên gọi

Mọi người thường đọc theo kiểu gần âm. Ví dụ như: Đu đủ là “đầy đủ”, sung là “ sung túc”, mãng cầu là “cầu”… Và cũng thường kiêng kị những trái có ý nghĩa không đẹp như: cam – cam chịu, lê – lê lết,… 

Mâm ngũ quả mang ý nghĩa chung sâu sắc là dâng cúng tổ tiên. Chúng thể hiện lòng hiếu thảo và mong ước những điều tốt lành. Do đó mà nó rất quan trọng và lớn lao.

Cách trình bày mâm ngũ quả trong ngày Tết

Đa số mọi người thường bày mâm quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa Phương Đông. Do đó mà phối màu theo 5 màu chính là: Kim trắng, Thủy đen, Hỏa đỏ, Thổ vàng và Mộc xanh. Cũng bởi vậy mà thường có 5 loại quả trong bày mâm hoa quả là chuối, bưởi, hồng, quýt, đào. Đây là cách trình bày phổ biến và truyền thống nhất.

Hình mẫu trình bày là để nải chuối ở dưới cùng và đỡ toàn bộ loại trái cây khác. Ở giữa và trái bưởi, xung quanh là các loại quả còn lại. Ngoài ra còn xen kẽ thêm quất hoặc quả ớt chín bên ngoài nải chuối. Nói chung thì cũng không có phong tục khắt khe về trình bày mâm hoa quả và hầu như các loại quả đều có thể dùng được.

Cùng bánh chưng xanh là điểm nhấn cho ngày Tết

 

Vì đặc trưng mỗi miền có điểm khác nhau nên trình bày mâm hoa quả cũng khác nhau:

  • Đối với miền Nam, sẽ có 5 loại trái cây được bày trên mâm quả. Chúng gồm có: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung.
  • Miền Bắc mâm hoa quả hay gặp gồm:  chuối, bưởi, đào, hồng và quýt.
  • Miền Trung – nơi giao thoa của Miền Nam và Miền Bắc nên thường có hai kiểu. Kiểu thứ nhất là theo phong cách Miền Bắc và kiểu thứ 2 là đậm chất Miền Nam. Nét chung nhất là ở miền Trung được người dân chọn lựa tỉ mỉ, không quá ưu ái cho những loại hoa quả có kích thước lớn. Họ ưa chuộng các loại trái cây có kích thước hài hòa với nhau.

Lưu ý khi bày mâm ngũ quả trong ngày Tết

 Mâm hoa quả trong ngày Tết Nguyên Đán thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên. Do đó mà cần hết sức lưu ý những điều sau để may mắn, tài lộc như ý:

  • Không nên bày hoa quả giả lên bàn thờ, điều này là điều cấm kỵ. Bởi suy nghĩ hoa quả thật vừa tốn chi phí lại không để được lâu. Nên do đó, nhiều người hay chọn mua hoa quả giả. Nhưng với hoa quả tự nhiên bạn vừa thể hiện được sự chân thành lại vừa có thể hấp thụ được lộc lá của các cụ.
  • Hoa quả cần phải rửa sạch, tươi ngon và cần phải để được trong khoảng thời gian dài. Vì vậy, bạn không nên chọn hoa quả có độ chín quá mà có độ xanh phù hợp.
  • Nhiều người còn có tâm linh về số lượng chẵn lẻ. Ví dụ như quả chuối nên có số quả là lẻ. Hay tổng số quả trên mâm trái cây phải hợp mệnh với gia chủ. Tuy nhiên điều này chưa có căn cứ rõ ràng. Chính những suy luận quá đà đã làm mất quá nhiều thời gian cho công đoạn chọn và trang trí.

Điểm lưu ý khi bày mâm trái cây

 

Nên mua trái cây ở đâu để đảm bảo chất lượng tốt

Trong một ngày trọng đại như vậy, chắc hẳn ai cũng muốn mâm hoa quả nhà mình trông thật đẹp mắt và ý nghĩa. Song hành với nó bạn cần chọn một nơi uy tín để gửi gắm tâm tư, nguyện vọng.

Luxury Fruit là một trong những cửa hàng trái cây nhập khẩu tốt nhất tại Hà Nội. Toàn bộ trái cây trong cửa hàng đều có giấy phép và xuất xứ rõ ràng. Rất hy vọng cửa hàng có thể chia sẻ nỗi lo lắng bày mâm ngũ quả gia đình bạn.

 

Luxuryfruit.vn

See all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now