Hướng dẫn chọn mâm ngũ quả cúng sửa nhà đúng cách

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam ta, khi sửa chữa nhà cũ cũng như xây một nhà mới. Điều quan trọng mà người gia chủ cần phải làm đó là chuẩn bị mâm cúng với mong muốn việc sửa chữa, để việc xây dựng được thuận lợi, suôn sẻ, gia đình hạnh phúc và các thành viên đều có sức khỏe tốt. Sau đây Luxury Fruit sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mâm ngũ quả cúng sửa nhà!

Tại sao người ta hay cúng động thổ khởi công xây sửa nhà? 

Việc cúng động thổ khi xây, sửa nhà từ xưa đến nay vẫn luôn là một nghi thức tâm linh mà nhiều người Việt nhất định phải làm. Người Việt thường quan niệm rằng: mảnh đất nào cũng sẽ có những vị thần linh, ông thổ công ở đó cai quản. 

Tại sao lại cần mâm ngũ quả cúng sửa nhà?

Chính vì vậy trước khi động thổ để có thể xây nhà hay sửa chữa. Hầu như là đều phải chuẩn bị lễ cúng, mâm ngũ quả cùng văn khấn cúng vái, động thổ, cầu xin các vị thần, thổ công. Đây như một là lời xin phép và ước mong mọi việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ suốt quá trình.

Nguồn gốc và ý nghĩa của việc cúng sửa nhà

Chắc hẳn bạn cũng rất tò mò và muốn biết nghi thức này bắt nguồn từ đâu. Tại sao mà mọi người lại tâm linh như vậy đúng không? Cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của nghi thức cúng sửa nhà

Chắc hẳn bạn cũng biết, nền văn hóa Việt Nam là sự dung hòa của sự sáng tạo, gìn giữ và tiếp thu bao đời nay. Đặc biệt là chịu ảnh hưởng rất lớn bởi nền văn hóa Trung Quốc. Và nguồn gốc của nghi thức cúng mỗi khi sửa nhà cũng từ đây mà phát triển. 

Nghi thức này đã được ra đời từ thời Vua Vũ Hán Đế. Thời đại đó mọi người thường cúng động thổ với mục đích là xin phép thổ công để có thể khai hoang.

Cúng sửa nhà là nghi thức quan trọng từ thời ông cha ta

Nhưng dần dà theo thời gian nét đẹp văn hóa này khi được du nhập vào Việt Nam. Và được người Việt rất coi trọng và gìn giữ cho tới tận bây giờ. 

Ngày nay, mọi người sẽ chọn một ngày lành tháng tốt, gia chủ thường sẽ làm một mâm cỗ cúng đặt tại nơi mà muốn sửa nhà. Với sự thành tâm mong muốn xin phép khởi công. Và cầu mong mọi chuyện thuận buồm xuôi gió suốt quãng thời gian đó. 

Ý nghĩa của việc cúng sửa nhà

  • Việc cúng sửa nhà này chính là phương thức để xin các thổ công thổ địa cho phép gia chủ thực hiện thi công. 
  • Gia chủ khấn vái cầu mong các chư vị thần linh, thổ địa tại gia đình phù hộ độ trì. Từ đó mà việc tiến hành xây dựng được suôn sẻ, may mắn, tránh bị các thế lực tà ma tấn công. 
  • Bên cạnh đó, người Việt cũng thường hay truyền tai nhau rằng ở đâu cũng sẽ có vong linh của những người đã khuất. Chính vì vậy mà việc cúng động thổ sẽ thể hiện được sự tôn trọng của gia chủ. Mong họ có thể chấp nhận cho việc gia chủ xây nhà tại đây và thuận lợi ở hiện tại và tương lai. 

Hướng dẫn chọn mâm ngũ quả cúng sửa nhà?

Một trong những yếu tố bạn cần chuẩn bị cúng sửa nhà chính là chọn mâm ngũ quả. Đây là việc rất quan trọng để có thể hoàn thành được nghi lễ một cách chuẩn xác nhất. Sau đây sẽ là những loại hoa quả mà bạn cần chuẩn bị:

Hướng dẫn bạn chọn mâm ngũ quả cúng sửa nhà 

  • Chuối xanh: Một nải chuối xanh là điều cần thiết số 1 cho mọi nghi lễ cúng bái. Mọi người thường để nải chuối xuống dưới cuối cùng ôm các loại quả khác. Bởi nó giống như là sợi dây tạo nên sự gắn kết và đoàn kết sâu sắc giữa những điều mà gia chủ cầu nguyện;
  • Lê Trắng: loại quả đại diện cho Tây Phương, tượng trưng của hành thủy. Lê có ý nghĩa là mong cầu mọi chuyện hanh thông, suôn sẻ suốt quãng thời gian. 
  • Bưởi: Đại diện cho hành Kim, ý nghĩa là của cải vật chất thu hút về nhiều hơn như tiền bạc. 
  • Mận tím, quả hồng xiêm hoặc bạn có thể chọn những loại quả có màu sắc hơi sậm như sung hay vú sữa đều được nha. Bởi vì chúng đại diện cho hành Thổ và mang ý nghĩa là tự tương sinh, nảy nở và phát triển thịnh vượng. 
  • Hồng đỏ: đại diện hành Hỏa, thể hiện ý nghĩa đem tới thật nhiều may mắn cho gia chủ.   

Tuy nhiên, trên đây Luxury Fruit chỉ liệt kê một số loại quả chuẩn bị cho một mâm cúng thông thường. Tuỳ vào từng vùng miền mà bạn có thể thay đổi mâm cúng theo quy định nha. 

Như vậy, Luxury Fruit đã hướng dẫn bạn cách chọn mâm ngũ quả cúng sửa nhà một cách chi tiết nhất có thể. Các loại quả trên đều có tại cửa hàng của chúng tôi. Nếu bạn muốn chọn cho mâm ngũ quả những loại quả sạch, chất lượng lại tươi ngon thì hãy ghé thăm Luxury Fruit nha!

Hãy liên hệ với LUXURY FRUIT để được tư vấn và đặt hàng ngay

Luxuryfruit.vn

See all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now